GIÁ THUÊ BẤT ĐỘNG SẢN KHU CÔNG NGHIỆP LẠI TĂNG ĐẶC BIỆT LÀ PHÍA NAM NHẤT LÀ TÂY NINH

Ngày đăng: 29/10/2022

Trong báo cáo chiến lược quý 3/2022, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng do diện tích đất hạn chế và nhu cầu ổn định từ các công ty nước ngoài nên giá thuê Bất động sản khu công nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là ở phía Nam do nguồn cung mới ở phía Bắc nhiều hơn phía Nam
 
Các trung tâm logistics mới sẽ được thiết lập tại các khu vực công nghiệp lớn với việc mở rộng đường cao tốc đến biên giới và khu vực ven biển của Trung Quốc ở phía bắc và mở rộng đường cao tốc ở phía tây và các khu vực ven biển ở phía nam. Mở rộng nhiều các cụm khu công nghiệp lớn thu hút các nguồn lao động và dân cư làm cho thị trường bất động sản tây ninh là miếng bánh ngon của các nhà đầu tư.
 
Nhu cầu về nhà kho lớn/chất lượng cao sẽ ngày càng tăng, ví dụ: nhà kho được kiểm soát nhiệt độ nhờ sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành bán lẻ, thương mại điện tử và xuất khẩu. Các tập đoàn đa quốc gia sẽ ngày càng ưu chuộng các KCN sinh thái & thông minh có thể cung cấp dịch vụ hậu cần hiệu quả hơn và hệ thống xử lý nước & chất thải tốt hơn,…
 
 
Về dài hạn, theo ACBS, nguồn cung mới sẽ dịch chuyển ra xa các khu vực truyền thống (ví dụ như Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh ở phía Nam và Quảng Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Bình và Nam Định ở phía Bắc) vì những địa phương này có giá thuê hợp lý hơn và diện tích cho thuê còn nhiều. So về giá thì thị trường bất động sản ở các vùng ven tây ninh là giá trung bình và còn nhiều quỹ đất chưa được quy hoạch. Các dịch vụ mô giới bất động sản tây ninh cũng ít chua có nguồn lực để đem lại sản phẩm và quy hoạch cho các nhà đầu tư.
 
Saigon VRG (UpCOM: SIP) là một trong những công ty phát triển KCN lớn nhất tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với tổng diện tích đất công nghiệp gần 3.200ha. Công ty hiện có 4 KCN và 4 khu đô thị liền kề tọa lạc tại TP.HCM, Đồng Nai và Tây Ninh. Một điểm nổi bật của SIP khác biệt với đa số các công ty KCN khác là phân phối điện và nước trực tiếp cho khách thuê tại KCN nên hoạt động kinh doanh của SIP ổn định hơn và ít bị ảnh hưởng bởi sự biến động của dòng vốn đầu tư hơn. Công ty đang chuẩn bị chuyển niêm yết từ sàn UpCOM sang HOSE trong năm nay.
 
Vinhomes (HSX: VHM), một thành viên của Vingroup (HSX: VIC) là công ty phát triển nhà ở niêm yết lớn nhất Việt Nam và đang mở rộng sang phân khúc công nghiệp với mục tiêu phát triển 2.900ha NLA tại Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, v.v. để hưởng lợi từ xu hướng Trung Quốc và sự phát triển cơ sở hạ tầng ở miền Bắc Việt Nam.